CỐM VÒNG TÂM TÂM

Chào mừng quý khách hàng đến với website chúng tôi. Chúng tôi là cơ sở sản xuất cốm tươi và Cửa hàng bán cốm làng Vòng hiệu Tâm Tâm.

Địa chỉ tại:

  • Cơ sở 1: 32 Đỗ Đức Dục- Nam Từ Liêm- Hà nội.
  • Cơ sở 2: 12C Hàng than- Ba Đình- Hà Nội.

Địa chỉ trang web của chúng tôi là: https://quabieucomvong.com.

Quy trình làm cốm tại cửa hàng bán cốm làng Vòng hiệu Tâm Tâm. :

Quy trình làm cốm của chúng tôi trải qua rất nhiều công đoạn. Song việc chọn nguyên liệu đầu vào là khâu rất quan trọng, đó chính là lựa chọn loại gạo để làm cốm. Cốm tươi hiệu Tâm Tâm được làm từ loại lúa nếp hoa vàng và là loại lúa non. Nhưng không non quá vì sẽ làm cốm bị nát. Cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, ăn mất vị ngon.

Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau. Nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa. Thông thường, người ta thường hay chọn lúa mùa. (từ khoảng rằm tháng 7 âm lịch đến hết tháng 9 âm lịch) để làm cốm. Cốm vụ mùa vào thời điểm tiết trời thu se lạnh. Đây cũng chính là vụ mà vị cốm ngọt thanh, thơm và ngon hơn.

Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang. Quá trình rang phải đảo đều, bếp dùng củi, chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút nếu thấy hạt “2 quằn 3 róc”. Tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được.

Thóc rang xong, người làm đợi nguội rồi cho từng mẻ, mỗi mẻ khoảng vài cân vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng. Trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. 

Tại cơ sở chúng tôi, cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân loại thành 3 loại: cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong hai lần cuối.

Lá gói cốm cũng là một công đoạn quan trọng trong việc làm cốm. Không phái cứ dùng lá xanh to để gói mà phải dùng lá ráy gói lót trong giữ ẩm, lá sen bọc ngoài cho đẹp và tạo hương thơm. Sau đó dùng lạt buộc bằng chính thân cây lúa.

“Cốm Vòng là thứ quà đặc biệt nhất trong mọi thứ quà Hà Nội . Đặc biệt vì mỗi khi thấy gió vàng hiu hắt trở về thì lại nhớ đến cốm…”.

Theo Vũ Bằng-Món ngon Hà nội.

Cốm được kết hợp ngày càng phổ biến hơn trong các món ăn sang trọng, tạo hương vị mới lạ như chả cốm hay món chè cốm. Ai đã từng một lần thưởng thức vị thơm ngon của cốm trong những ngày mùa thu có lẽ sẽ không quên được vị thơm ngọt thanh mát của cốm.

Sản phẩm của cửa hàng bán cốm làng Vòng hiệu Tâm Tâm. đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi sản xuất cốm Vòng theo phương pháp truyền thồng với bí quyết sản xuất do ông cha để lại. Và cam kết không sử dụng phẩm màu độc hại .

Cốm vòng Tâm Tâm