Hướng dẫn bảo quản cốm

Cốm làng Vòng Tâm Tâm cũng như nhiều loại thực phẩm khác, nếu để lâu trong điều kiện thời tiết bình thường sẽ hỏng, ôi thiu. Để có thể giữ cốm làng Vòng còn tươi mới trong một thời gian dài cần có biện pháp. Chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn sau để quý khách hàng có thể bảo quản cốm làng Vòng tốt nhất.

Đối với cốm làng Vòng tươi:

Cốm làng Vòng tươi nếu để trong điều kiện không khí bình thường, ngoài trời, chỉ có thể để được trong vòng 2 ngày, sau 2 ngày, sẽ không ăn được. Muốn bảo quản cốm Làng Vòng tươi, quý khách hàng hãy gói cốm thật kín trong một tui nilon, để trong ngăn đá của tủ lạnh để cốm đóng băng. Với cách này, có thể để cốm làng Vòng tười trong bao lâu tùy ý. Khi bỏ ra ăn, cần để cốm làng Vòng tươi đã đóng băng được dã đông. Sau khi trở về trạng thái bình thường, cốm làng Vòng tươi vẫn giữ nguyên hương vị như khi mới sản xuất.

Đối với cốm làng Vòng Tâm Tâm khô:

Cốm khô là loại cốm được làm từ cốm tươi, sau khi sấy khô cốm tươi để cốm tươi không còn chứa nước bên trong. Cốm khô thường được sử dụng để chế biến các món ăn từ cốm, hoặc rang lên để ăn. Cốm khô cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.
Cách chọn và bảo quản cốm

1. Cách chọn cốm

Khi mua cốm bạn nên chọn loại cốm lá me vì cốm mỏng. dẻo và thơm.

cốm bán vào buổi sáng thường là cốm mới, ngon và tốt cho sức khỏe.

Nên xem nguồn gốc, xuất xứ của cốm trước khi mua, tránh mua phải loại cốm có hòa lẫn phẩm màu hoặc đường hóa học để làm cốm thêm đẹp và tăng vị ngọt hoặc làm cốm dẻo hơn.

 2- Cách bảo quản cốm

Cốm nên được bảo quản từng loại riêng ra.

Nên để nơi khô ráo, thoáng mát.

Các bạn nên định lượng mua vừa đủ dùng cho gia đình. Không nên dữ trữ quá nhiều vì cốm được làm từ lúa nếp và đã qua chế biến.

Không để cốm thấm nước hoặc để nơi ẩm ướt vì như thế cốm sẽ hỏng.

  • Mẹo chọn cốm non, thơm và dẻo

Màu sắc hạt cốm:

Để chọn được những hạt cốm thơm ngon, chú ý đến màu sắc của từng hạt cốm , nếu là cốm non, chúng sẽ thường có màu xanh non .

Hình dáng cốm:

Những hạt cốm thường được làm bằng nếp hoa vàng thì ngon nhất rồi, chú ý chọn những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc nhưng mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ vào chúng, bạn vẫn sẽ thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.

Thời điểm mua cốm:

Khi mua cốm, bạn nhất nên mua vào buổi sáng vì những loại cốm bán vào buổi sáng mới thường là những loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng.

Nếu bạn mua nhiều loại cốm khác nhau thì nên để chúng riêng từng gói. Tuyệt đối không nên để hòa chung các loại cốm với nhau vì mỗi loại cốm có mùi vị rất khác nhau.

– Luôn chú ý bảo quản cốm đã mua về ở nơi khô ráo để tránh nguy cơ cốm bị ẩm ướt làm hỏng hương vị của cốm.

 – Không lưu trữ cốm quá lâu trong nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh vì điều này có thể làm cốm cứng hơn, bớt thơm tho hơn. Chỉ nên mua cốm để ăn ngày nào hết ngày ấy.

Hướng dẫn bảo quản cốm tươi làng vòng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *