Thưởng thức cốm làng vòng Tâm Tâm

Cốm làng Vòng Tâm Tâm được làm hai vụ trong năm và nhờ bảo quản nên có thể có quanh năm. Nhưng ngon nhất vẫn là vào mùa thu, vị cốm thu bao giờ cũng dẻo dai, trong xanh và ngát thơm hơn. Khi những giọt sương giăng tràn khắp lối, trong tiết trời se lạnh của chiều thu Hà Nội. Những chiếc lá sen dần chuyển sang già hơn, kết đọng lại những hương thơm tinh túy nhất của đất trời thủ đô. Cốm mùa thu bắt đầu theo chân những gánh hàng rong len lỏi vào từng ngõ phố nhỏ.

Với người Hà Nội, cốm trở thành món quà tao nhã, gợi nhớ. Hạt cốm xanh, mềm, thơm nồng mùi nắng, gói trong lá sen, buộc bằng sợi rơm vàng nhạt.

Trên quang gánh của các bà các cô bán rong len lỏi vào từng ngõ nhỏ với tiếng rao tha thiết. Vào những ngày thu, khi nắng đã nhạt và thoảng trong gió heo may. Cùng trái bưởi vàng, quả hồng mọng đỏ, nải chuối tiêu trứng cuốc. Đĩa cốm xanh tạo thêm màu sắc cho mâm cỗ trung thu, một món lộc của trời đất mùa thu.

Cốm làng Vòng có rất nhiều cách thưởng thức. Có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món bánh cốm, cốm xào và chè cốm… Người ta cũng có thể ăn cốm làng Vòng với chuối trứng cuốc, một loại chuối chín vàng đậm đà chỉ có trong mùa thu. Mỗi món có một sức hấp dẫn riêng nhưng ngon nhất vẫn là nhâm nhi những hạt cốm mộc. Để ăn cốm người ta không dùng bát mà phải bốc từng dúm cốm nho nhỏ đựng trong lá sen. Nhai cốm phải thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngan ngát. Cảm giác như tất cả âm hưởng của mùa thu tuyệt diệu đều đọng lại trên đầu lưỡi tâm thanh.

Nói đến cốm Hà Nội phải là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ thứ nếp cái vừa qua kỳ đổ sữa. Lúa nếp nào cũng làm nên cốm, nhưng muốn cho cốm dẻo, ngậy thơm thì phải là nếp hoa vàng. Một loại nếp đặc sản của riêng vùng quê cốm.

Sự gói gém cốm đã kỹ càng, chỉn chu thì sự thưởng thức cốm cũng cầu kỳ không kém cạnh. Cốm không phải là món ăn cho no, nên không ai mua nhiều. Chỉ một gói nho nhỏ, ngồi nhâm nhi thưởng thức bên chén trà xanh, hàn huyên cùng bạn bè. Hay ngắm phố phường thì có lẽ không còn gì thú vị bằng.

Vì là món quà tao nhã, cốm ăn không cốt no mà là nhâm nhi, thưởng thức. Còn gì thú hơn trong cái gió heo may lành lạnh, ngồi sà xuống vỉa hè, mua một gói cốm đùm trong lá sen, rồi bốc từng dúm bỏ vào miệng, thong thả nhai để vị thơm ngọt tan ra.

Bên cạnh đó, người Hà thành thường ăn cốm tươi kèm với hai loại quả không thể hợp cạ hơn. Đó là chuối tiêu trứng Cuốc tức là quả chuối tiêu chín tự nhiên có những chấm đen ở vỏ giống như quả trứng của con Cuốc và hồng ngâm. Hai hương vị ấy hoà nguyện với vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen tạo nên một món quà tao nhã và ngon đến lạ.

Cách thưởng thức cốm có lẽ đã góp phần đưa cốm trở thành tinh hoa ẩm thực. Thưởng thức cốm chậm rãi, khoan thai bởi không ai ăn cốm để no. Ăn cốm để cảm nhận vị dẻo thơm của hạt gạo theo một cảm nhận rất riêng.

Ăn cốm kèm chuối tiêu là hợp hơn cả. Vị bùi của chuối hòa lẫn vị ngọt, dẻo của cốm mang đến cho ta cảm nhận cả hương vị mùa thu thật sự đang tan trong miệng.Thức quà này không chỉ cầu kỳ trong cách làm mà còn tỉ mỉ trong cách thưởng thức. Ăn cốm tươi đúng cách là phải nhẹ nhàng dùng 5 đầu ngón tay nhón một ít bỏ vào miệng. Nhón cốm cũng phải làm sao cho thật tao nhã, thanh thoát để không làm xước lá sen bọc ngoài. Cốm cho vào miệng rồi cứ thế mà từ từ thưởng thức và thẩm thấu từng chút, từng chút một. Mới ngấm dần cái hương vị vừa đậm đà và thanh tao của hồn Việt. 

Từ một món ăn bình dân, từ những gánh hàng rong dân dã. Thức quà giản dị này đã trở thành một đặc sản của Thủ đô mỗi độ thu sang. Và thật sự đặc biệt, từ cốm kết hợp với nhiều loại gia vị hay nguyên liệu khác tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, hấp dẫn như bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm, cốm xào…, đều là những thức quà “gợi nhớ, gợi thương”. Có trong những sự kiện quan trọng hay trong những bữa ăn ấm cúng của mỗi gia đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *